Đổi mới chính sách, nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

BẮC GIANG - Sáng 12/3, tại điểm cầu Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ trì tại điểm cầu T.Ư gồm các đồng chí: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng chí Phan Thế Tuấn chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang.

Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Dương Văn Trọng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Hồng Hà nhấn mạnh, NCT là lực lượng quan trọng trong xã hội, luôn phát huy vai trò nêu gương, động viên con cháu trong xây dựng quê hương, đất nước. Các vấn đề đặt ra với NCT ngày càng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng hệ thống chính sách phù hợp với từng giai đoạn đã và đang được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, hướng tới bảo đảm đời sống, sức khỏe thể chất, tinh thần NCT một cách bền vững.

Theo dữ liệu dân cư quốc gia, cả nước hiện có khoảng 16,1 triệu NCT, chiếm hơn 16% dân số. Trong đó, 10,3 triệu NCT sống ở nông thôn (chiếm 64%). Tuổi thọ bình quân là 73,6 tuổi. Tỷ lệ NCT thuộc hộ nghèo 3,6%, cận nghèo 11,6%. Việc tổ chức thực hiện chính sách với NCT bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; đã có 14 tỉnh, TP nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, trợ giúp xã hội cao hơn quy định; 32 tỉnh, TP mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội, trong đó phần lớn là NCT. Đời sống vật chất, tinh thần của NCT ngày càng được cải thiện, đặc biệt là NCT hoàn cảnh khó khăn.

Quang cảnh tại điểm cầu Bắc Giang.

Cả nước có hơn 733,8 nghìn NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải ở cơ sở; hơn 1,1 triệu NCT tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn; hơn 300 nghìn NCT làm kinh tế giỏi.

Năm 2024, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam tập trung triển khai hiệu quả, bảo đảm kinh phí thực hiện Luật NCT, các chính sách, chương trình, đề án đối với NCT; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho hội NCT các cấp theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành; quan tâm thực hiện chính sách đối với người làm việc tại hội NCT. Tăng cường hỗ trợ NCT trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, ưu tiên tiếp cận các công trình công cộng, phương tiện giao thông; thống nhất hướng dẫn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe NCT tại cơ sở.

Cùng với phân bổ nguồn lực, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định, UBND các tỉnh, TP tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về luật pháp, chính sách đối với NCT; vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, chuẩn bị tích lũy bảo đảm an sinh cho tuổi già từ khi còn trẻ; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách với NCT tại cơ sở.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Hà khẳng định, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoạt động của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam nói chung, các cấp hội, ban đại diện hội NCT nói riêng đã đạt được những kết quả toàn diện, tích cực.

Nhằm phát huy kết quả đạt được, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho NCT cả nước, đồng chí đề nghị các thành viên Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, các bộ, ngành T.Ư rà soát, đề xuất thay thế, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện, đổi mới các chính sách về NCT phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng chí giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu với Chính phủ bố trí kinh phí, xây dựng các đề án, chương trình hành động cụ thể để triển khai tới các địa phương, hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng chăm sóc, phát huy tối đa vai trò NCT. Bộ Nội vụ tiếp tục xem xét, hướng dẫn các địa phương thực hiện Kết luận 58-KL/TW ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam, từng bước xây dựng, kiện toàn tổ chức hội; ban hành cơ chế hỗ trợ thù lao với người làm việc tại hội NCT.

Với vấn đề già hóa dân số, đồng chí đề nghị Hội NCT Việt Nam chủ động tham mưu, tổ chức các đợt khảo sát thực tế, học tập, trao đổi tại các quốc gia phát triển để học tập kinh nghiệm, có biện pháp ứng phó hiệu quả; tiếp tục nhân rộng các mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao, liên thế hệ tự giúp nhau, tạo sân chơi vui, khỏe, bổ ích cho NCT.

Tin, ảnh: Tường Vi

nguồn: http://baobacgiang.com.vn/